กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์เคลื่อนที่ | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์
1529
24

5 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการใช้งานโน้ตบุ๊ค

  [คัดลอกลิงก์]
:: สมาชิกในตำนาน ::

คนที่112
เพศ ชาย
กระทู้ 349
โพสต์ 4616
พลังน้ำใจ6801
สตางค์3333
เครดิต15490
ออนไลน์772
สถานะ

เหรียญ Medai 1 เหรียญ Medai 2 เหรียญ Medai 3 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 8 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 7 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 6 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 5 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 2 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 1 เหรียญ Medai 4 เหรียญ Medai 5 เหรียญ Medai 6 เหรียญ Medai 7 เหรียญ Medai 8 เหรียญ Medai 9 เหรียญ Medai 10 เหรียญ Medai 11 เหรียญ Medai 12 เหรียญ Medai 13 เหรียญ Medai 14 เหรียญ Medai 15 เหรียญ Medai 16 เหรียญ Medai 17 เหรียญ Medai 18 เหรียญ Medai 19 เหรียญ Medai 20 เหรียญ Medai 21

Pet : WhiteIchigo

โพสต์ 2013-11-15 15:45:59 | ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน | Firefox 25.0| Windows 7 x64 Edition


เชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก Ozazic เพื่อเข้าถึงเนื้อหา ได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย mocca_2544 เมื่อ 2013-11-15 15:45
5 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการใช้งานโน้ตบุ๊คผมเชื่อว่าหลายท่าน ๆ คงจะมีอุปกรณ์สุุดรักสุดหวงอย่างโน๊ตบุ๊ค Ultrabook หรือแม้แต่ Convertible Notebook ครอบ ครองกันอยู่อย่างแน่นอน และม่น้อยก็คงจะปกป้องอุปกรณ์สุดที่รักกันอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นติดฟิลม์กันรอยหน้าจอ ใช้แผ่นซิลิโคนป้องกันคีย์บอร์ด หรือแม้แต่ถอดแบตเตอรี่และเสียบปลั๊กชาร์จไฟเล่นเพื่อถนอมแบตเตอรี่เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความเข้าใจผิดๆจากที่จะช่วยถนอมอุปกรณ์สุดที่รักของคุณกลับอาจจะทำให้มันพังได้  !    1.   ติดฟิล์มกันรอยหน้าจอ
แน่นอนสำหรับท่านที่มีโน้ตบุ๊คไว้ในครอบครองคงไม่อยากที่จะเห็นหน้าจอของตัวเองเป็นรอยกันใช้ไหมละครับ ก็เลยจัดแจงทำการติดฟิลม์กันรอยเสียเลย และฟิล์มเหล่านั้นก็มีหลากหลายราคา หลากหลายเกรด และหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ฟิล์มใส ฟิล์มด้าน ฟิล์มกระจก ฟิล์มกากเพชรวิ๊งๆ ซึ่งถ้าเป็นฟิล์มราคาถูกก็อาจจะทำให้จอแสดงผลของคุณมีคุณภาพและความคมชัด หรือแม้แต่สีสันของภาพที่อาจจะเพี้ยนไป
หรือดรอปลงได้ เพราะว่าฟิล์มราคาถูกเมื่อติดไปสักพักฟิล์มก็อาจจะเหลือง จากกลับกลายเป็นช่วงปกป้อง อาจะทำให้งานภาพของคุณเสียหายเพราะสีเพี้ยน หรืออาจทำให้คุณหงุดหงิดระหว่างใช้งานได้ แต่สำหรับใครอยากติดก็ไม่ว่ากันครับ แต่แนะนำให้ติดกับโน้ตบุ๊คหน้าจอสัมผัสมากกว่าครับ เพราะจอแบบธรรมดาก็ไม่รู้จะติดไปทำไมคงไม่มีใครเอาอะไรมาขูดจอแน่นอนเปลืองเสียเปล่าๆ แต่ถ้าใครมีเงินเหลือๆก็ไม่ว่ากันแต่ควรจะใช้ฟิล์มประสิทธิภาพสูงสักหน่อยจะได้ใช้งานโน้ตบุ๊คได้ เต็มประสิทธิภาพครับ    2.    นำซอฟต์เคสมารองใต้โน้ตบุ๊ค หรือนำโน้ตบุ๊คมาตั้งเล่นบนเตียง
หลายๆคนอาจจะกลัวโน้ตบุ๊กของตัวเองมีรอยขีดข่วนแล้วเจะทำให้เครื่องดูเก่าเร็วเลย หาผ้ามารองใต้โน้ตบุ๊คเพื่อลดการเกิดรอยขีดข่วน แต่หารู้ไม่ว่านี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้โน้ตบุ๊กเกิดควาเสียหายได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับกรณีที่นำผ้ามารองใต้โน้ตบุ๊กหรือนำโน้ตบุ๊คไปเล่นบนเตียงนอน โดยวางโน้ตบุ๊คราบไปกับเตียงนั้นจะทำให้เส้นใยผ้าหลุดเข้าไปในระบบรับลมเข้าเครื่องเพื่อระบายความร้อน แล้วไปติดอยู่ที่แกนใบพัดของพัดลมทำให้พัดลมเกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้ในบางกรณียังไปปิดช่องระบายอากาศใต้เครื่องอีก จนอาจทำให้ระบบระบายอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อาจจะเกิดความเสียหายกับโน้ตบุ๊คได้อีกด้วย    3.    ใช้แผ่นซิลิโคนป้องกันคีย์บอร์ด
แผ่นซิลิโคนป้องกันคีย์บอร์ดหนึ่งในของแถมยอดฮิต ที่หลายๆท่านหวังว่าแผ่นซิลิโคนจะป้องกันฝุ่นเข้าสู่เครื่องได้ แต่หารู้ไม่ว่าแผ่นซิลิโคนนั้นก่อผลเสียมากกว่าผลดี ถูกต้องครับซิลิโคนสามารถป้องกันฝุ่นเข้าเครื่องผ่านทางช่องคีย์บอร์ดได้ แต่อย่าลืมนะครับว่าโน้ตบุ๊คเองก็มีช่องว่างอื่นๆ บนโน้ตบุ๊คก็มีเพี๊ยบ ฝุ่นก็สามารถเข้าได้เหมือนกัน นอกจากนี้แผ่นซิลิโคนป้องกันคีย์บอร์ด ยังมีข้อเสียอีกมากมายเช่น ทำให้ระบบระบายความร้อนระบายได้แย่ลง ทำให้มีความร้อนสะสมมากขึ้น แน่นอนว่าระบายความร้อนบนโน้ตบุ๊คทุกตัวมีช่องระบายความร้อนอยู่แล้ว ซึ่งหลายๆ ท่านก็เข้าใจว่าน่าจะเพียงพอ แต่ในความเป็นจริงธรรมชาติของอากาศร้อนนั้นจะลอยขึ้นบนสูง การนำแผ่นซิลิโคนมาปิดไว้เหนือแป้นคีย์บอร์ดจะทำให้การระบายความร้อนทำได้ แย่ลงทำให้ตัวเครื่องเกิดความร้อนสะสมสูง และมีความร้อนสะสมเพราะมีแผ่นซิลิโคนบัง ทำให้ลมร้อนระบายออกไม่ทันอาจทำให้เครื่องสุดที่รักของท่านเสื่อมสภาพไวกว่า ที่มันควรจะเป็น นอกจากนี้ซิลิโคนยังเป็นแหล่งสะสมความสกปรก จากข้อด้านบนที่ซิลิโคนทำให้มีความร้อนสะสมสูงระหว่างใช้งานนั้น เมื่อมีความร้อนสะสมมากๆเข้า ทำให้ซิลิโคนอาจจะละลาย เวลาเราพับหน้าจอซิลิโคนที่ปิดทับอยู่เหนือคีย์บอร์ดก็อาจจะทำให้หน้าจอเกิดรอยได้ง่าย และหากซิลิโคนละลายก็จะทำให้เกิดรอยคราบยางซิลิโคนละลายติดหน้าจอ และเช็ดไม่ออกอีกด้วย รวมถึงซิลิโคนที่ละลายก็เป็นแหล่งสะสมชั้นดีของเชื้อโรคเลยละครับ เพราะมันจะเหนียวและมีฝุ่นจับเกิดเป็นขุยขึ้นที่หน้าแผ่นยางเมื่อเสื่อมสภาพ ทำให้ใม่สามารถทำความสะอาดได้ จนนานๆเข้าซิลิโคนก็จะสะสมเชื้อโรคซะเอง    4.     ถอดแบตเตอรี่แยกออกจากเครื่อง
แหล่งพลังงานหลักของโน้ตบุ๊กเมื่อไม่ได้ เชื่อมต่ออะแดปเตอร์นั้นหนีไม่พ้นแบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้หลากความจุหลาย เซลภายในตัวแบตเตอรี่
ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเป็นตัวแปรที่ทำให้ระยะเวลาใช้งาน แบตเตอรี่แตกต่างกัน และหลายๆ ท่านเองก็คงจะมีคนรู้จักใกล้ตัวมาบอกว่าถ้าอยากให้แบตเตอรี่โน้ตบุ๊คไม่ เสื่อมสภาพช้าลงและใช้งานได้นานยิ่งขึ้นล่ะก็ เวลาเชื่อมต่ออะแดปเตอร์เข้ากับโน้ตบุ๊กแล้วให้ถอดแบตเตอรี่ออก
ซึ่งในปัจจุบันนี้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน (Li-ion) ได้เข้ามาเป็นตัวแทนของนิเกิล-แคดเมี่ยมและได้รับความนิยมจากผู้ผลิตโน้ตบุ๊คหลากหลายค่ายเลือกนำไปติดตั้งเป็นแหล่งพลังงานหลักของโน้ตบุ๊ก ในปัจจุบันทำให้วิธีการถนอมการใช้งานแบตเตอรี่นั้นเปลี่ยนไปจากอดีต ที่เราไม่จำเป็นต้องถอดแบตเตอรี่ออกจากเครื่องเพื่อถนอมการใช้งานอีกต่อไป เพราะแบตเตอรี่ประเภทนี้ถ้ามีการชาร์จไฟฟ้าเพื่อรักษาประจุภายในแบตเตอรี่เอาไว้ให้คงที่ จะทำให้อายุการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้น และการถอดแบตเตอรี่ออกจากโน้ตบุ๊คนั้นจะเหมือนกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีระบบ สำรองไฟฟ้าพออะแดปเตอร์หลุดออกจากเครื่องแล้วไม่มีแบตเตอรี่ติดตั้งเอาไว้ ก็จะทำให้งานที่ทำเอาไว้หายไปอีกด้วย หรือแม้แต่กรณีไฟตก
ไฟดับ หรือไฟกระฉากก็อาจทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้อีกด้วยนอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่แบบลิเธียม-โพลิ เมอร์ (Li-Polymer) ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดจาก ลิเธียม-ไอออน ให้ปล่อยพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเทียบกันระหว่างแบตเตอรี่แบบ ลิเธียม-ไอออน และ ลิเธียม-โพลิเมอร์ ที่มีความจุเท่ากันแล้ว
แบตเตอรี่แบบ ลิเธียม-โพลิเมอร์ จะมีระยะเวลาใช้งานที่ยาวนานกว่ามาก    5.    การวางโน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ไว้บนตักอาจทำให้อุปกรณ์แสนรักเสียหาย (เป็นหมัน)
ผลของความร้อนต่อเชื้ออสุจิถูกนำมาเชื่อมโยงกับงานวิจัยของ Yefim Sheynkin ที่ถูกตีพิมในหนังสือ Human Reproduction ปี 2548
พบว่าการเล่นโน้ตบุ๊คบนตักทำให้อุณหภูมิของอัณฑะสูงขึ้น 2 องศาเซลเซียส งานวิจัยนี้ศึกษาจากอาสาสมัครชายสุขภาพดี 29 คน ที่ให้แต่ละคนติดเซ็นเชอร์วัดอุณหภูมิไว้ที่ตำแหน่งอัณฑะซ้ายและขวา แล้วให้นั่งเล่นโน้ตบุ๊คโดยวางไว้บนตัก เซ็นเชอร์จะวัดและบันทึกอุณหภูมิทุกๆ
3 นาที หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง ปรากฏว่าอัณฑะซ้ายอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 2.6 องศาเซลเซียส และข้างขวาสูงขึ้นประมาณ 2.8 องศาเซลเซียส! ที่อาจเป็นอันตรายต่ออสุจิได้
ในงานวิจัยข้างต้น Yefim Sheynkin ทดลองโดยมีชุดควบคุมซึ่งก็คือ อาสาสมัครที่นั่งในท่าเดียวกับตอนเล่นโน้ตบุ๊คเป็นเวลา 1 ชั่วโมง โดยมีวัตถุอย่างอื่นที่มีรูปร่างใกล้เคียงกับโน้ตบุ๊ควางไว้แทน ซึ่งก็พบว่าอุณหภูมิที่อัณฑะสูงขึ้นประมาณ 2.1 องศาเซลเซียส! แปลว่าที่อุณหภูมิอัณฑะสูงขึ้นนั้น โน้ตบุ๊คไม่ได้เป็นสาเหตุหลัก แต่ "ท่านั่งในขณะที่เล่นโน้ตบุ๊คบนตัก คือสาเหตุทีทำให้อุณหภูมิของอัณฑะสูงขึ้น"
และงานวิจัยใหม่ ปี 2553 Yefim Sheynkin จึงมุ่งศึกษา "ท่านั่ง" โดยให้อาสาสมัครติดเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิไว้ที่อัณฑะเหมือนการทดลองแรก แล้วเปรียบเทียบกันระหว่าง 1) ให้หุบขาวางโน้ตบุ๊คไว้บนตักและใช้งานที่เป็นท่าทางในการเล่นตามปกติ, 2) ให้นั่งหุบขาใช้โน้ตบุ๊คตามปกติแต่มีแผ่นรองโน้ตบุ๊ค, 3) นั่งกางขาทำมุม 70 องศา วางแผ่นรองและโน้ตบุ๊คไว้บนตัก พร้อมทั้งใช้งานโน้ตบุ๊ค หลังจากวัดอุณหภูมิเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ได้ข้อมูลว่า การนั่งแบบหุบขาเล่นโน้ตบุ๊คบนตัก ทำให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้นประมาณ 2.4 องศาเซลเซียส และแม้จะมีแผ่นรองโน้ตบุ๊คอุณหภูมิเพิ่มขึ้นถึง 2.1 องศาเซลเซียส ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแผ่นรองโน้ตบุ๊คแทบจะไม่ช่วยป้องกันความร้อนเลย แต่การนั่งกางขาขณะเล่นโน้ตบุ๊คทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นเพียง 1.4 องศาเซลเซียส แสดงว่าการนั่งแยกขาสามารถลดอันตรายจากโน้ตบุ๊คได้จากผลงานวิจัยนี้เราสามารถอนุมานได้ว่า หากจำเป็นต้องวางโน้ตบุ๊คบนตักจริงๆ แทนที่จะใช้แผ่นรองโน้ตบุ๊คด้วยความเชื่อที่ผิดว่าสามารถป้องกันอันตรายต่อ อสุจิได้ แนะนำให้นั่งยกขาไขว่ห้างให้ขากาง 70 องศา แทน จะได้ผลดีกว่า (ภาพด้านบน) แม้ท่านั่งกางขาจะช่วยลดความร้อนได้ แต่ก็เป็นเพียงการบรรเทาความเสียหายเท่านั้น การใช้งานโน้ตบุ๊คอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อความสามารถในการสืบพันธุ์ได้ นอกจากนี้ความร้อนจากโน้ตบุ๊คก็อาจเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงการวางโน้ตบุ๊คบนตักได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เว้นแต่จำเป็นต้องใช้ก็สามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยวิธีการข้างต้น ก็ถือว่าผ่อนหนักให้เป็นเบาครับแล้วคุณละครับมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการใช้งานโน๊ตบุ๊คที่อาจะทำให้อุปกรณ์แสนรักของคุณเสียหายข้อไหนบ้าง สำหรับผมข้ออื่นไม่เท่าไรแต่ข้อ 5 นี่ ผมไม่ทำแน่นอนกลัวอุปกรณ์แสนรักเสียหายภาพประกอบ:    www.blognone.com


               ที่มา:    http://www.sanook.com/               

         

ที่มา :     vcharkarnคะแนน

 • เนื้อหาดีมีสาระ

  kmol พลังน้ำใจ +2

 • เห็นด้วยมากๆ

  m4a1cvsm4a1 พลังน้ำใจ +2

 • เนื้อหาดีมีสาระ

  bakeabtare พลังน้ำใจ +2

 • เยี่ยมมาก ขอบคุณครับ

  yellorhino พลังน้ำใจ +2

 • เยี่ยมมาก ขอบคุณครับ

  KomEnvi พลังน้ำใจ +1

 • เยี่ยมมากๆ

  hook52 พลังน้ำใจ +2

:: สมาชิกเต็มตัว ::

คนที่21
เพศ ชาย
กระทู้ 9
โพสต์ 867
พลังน้ำใจ1066
สตางค์1092
เครดิต2430
ออนไลน์138
สถานะ

เหรียญ Medai 1 เหรียญ Medai 2 เหรียญ Medai 3 เหรียญ Medai 4 เหรียญ Medai 5 เหรียญ Medai 6 เหรียญ Medai 7 เหรียญ Medai 8 เหรียญ Medai 9 เหรียญ Medai 10 เหรียญ Medai 11 เหรียญ Medai 12 เหรียญ Medai 13 เหรียญ Medai 14 เหรียญ Medai 15 เหรียญ Medai 16 เหรียญ Medai 17 เหรียญ Medai 18 เหรียญ Medai 19 เหรียญ Medai 20 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 5 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 6

โพสต์ 2013-11-15 16:31:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Google Chrome 31.0.1650.48| Windows 7

ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-11-15 16:40

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

:: สมาชิกอาวุโส ::

คนที่1550
เพศ ชาย
กระทู้ 66
โพสต์ 8597
พลังน้ำใจ4440
สตางค์2243
เครดิต11812
ออนไลน์1552
สถานะ

เหรียญ Medai 1 เหรียญ Medai 2 เหรียญ Medai 3 เหรียญ Medai 4 เหรียญ Medai 5 เหรียญ Medai 6 เหรียญ Medai 7 เหรียญ Medai 8 เหรียญ Medai 9 เหรียญ Medai 10 เหรียญ Medai 11 เหรียญ Medai 12 เหรียญ Medai 13 เหรียญ Medai 14 เหรียญ Medai 15 เหรียญ Medai 16 เหรียญ Medai 17 เหรียญ Medai 18 เหรียญ Medai 19 เหรียญ Medai 20 เหรียญ Medai 24 เหรียญ Medai 23 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 5 เหรียญ Medai 22 เหรียญ Medai 21 เหรียญ Medai 25 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 6 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 7 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 8 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 9 เหรียญ Medai 26 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 1

โพสต์ 2013-11-15 16:53:16 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Internet Explorer 9.0| Windows 7

ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-11-15 17:27

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

:: สมาชิกในตำนาน ::

คนที่8
เพศ ชาย
กระทู้ 110
โพสต์ 10236
พลังน้ำใจ7785
สตางค์10850
เครดิต19092
ออนไลน์842
สถานะ

เข็มประดับยศ ขั้นที่ 5 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 6 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 1 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 7 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 8 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 2 เหรียญ Medai 1 เหรียญ Medai 2 เหรียญ Medai 3 เหรียญ Medai 4 เหรียญ Medai 5 เหรียญ Medai 6 เหรียญ Medai 7 เหรียญ Medai 8 เหรียญ Medai 9 เหรียญ Medai 10 เหรียญ Medai 11 เหรียญ Medai 12 เหรียญ Medai 13 เหรียญ Medai 14 เหรียญ Medai 15 เหรียญ Medai 16 เหรียญ Medai 17 เหรียญ Medai 18 เหรียญ Medai 19 เหรียญ Medai 20 เหรียญ Medai 21 เหรียญ Medai 22 เหรียญ Medai 23 เหรียญ Medai 24 เหรียญ Medai 25 เหรียญ Medai 26

Pet : Ichigo
YNWA
โพสต์ 2013-11-15 17:11:11 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Firefox 25.0| Windows 8

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-11-15 17:27

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

:: สมาชิกเต็มตัว ::

คนที่305
เพศ ชาย
กระทู้ 3
โพสต์ 701
พลังน้ำใจ576
สตางค์1653
เครดิต1389
ออนไลน์570
สถานะ

โพสต์ 2013-11-15 20:27:05 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Google Chrome 30.0.1599.101| Windows XP

ขอบคุณมากมายเน้อ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-11-15 20:54

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

I Love Ozazic.net
:: สมาชิกเต็มตัว ::

คนที่424
เพศ ไม่ระบุ
กระทู้ 0
โพสต์ 703
พลังน้ำใจ537
สตางค์635
เครดิต1308
ออนไลน์98
สถานะ

เหรียญ Medai 1 เหรียญ Medai 2 เหรียญ Medai 3 เหรียญ Medai 4 เหรียญ Medai 5 เหรียญ Medai 6 เหรียญ Medai 7 เหรียญ Medai 8 เหรียญ Medai 9 เหรียญ Medai 10 เหรียญ Medai 11 เหรียญ Medai 12 เหรียญ Medai 13 เหรียญ Medai 14 เหรียญ Medai 15 เหรียญ Medai 16 เหรียญ Medai 17 เหรียญ Medai 18 เหรียญ Medai 19 เหรียญ Medai 20 เหรียญ Medai 23 เหรียญ Medai 24 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 5

โพสต์ 2013-11-15 21:33:05 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Google Chrome 31.0.1650.57| Windows 7

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-11-16 08:14

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

I Love Ozazic.net
:: สมาชิกรุ่นใหญ่ ::

คนที่69
เพศ ไม่ระบุ
กระทู้ 5
โพสต์ 3395
พลังน้ำใจ2522
สตางค์4277
เครดิต6181
ออนไลน์308
สถานะ

โพสต์ 2013-11-16 08:20:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Opera 12.02| Windows 8

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-11-16 08:21

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

I Love Ozazic.net
:: สมาชิกอาวุโส ::

คนที่196
เพศ ชาย
กระทู้ 0
โพสต์ 9341
พลังน้ำใจ4667
สตางค์1825
เครดิต12448
ออนไลน์544
สถานะ

เข็มประดับยศ ขั้นที่ 5 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 6 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 7 เข็มประดับยศ ขั้นที่ 8 เหรียญ Medai 1 เหรียญ Medai 3 เหรียญ Medai 2 เหรียญ Medai 4 เหรียญ Medai 5 เหรียญ Medai 6 เหรียญ Medai 7 เหรียญ Medai 8 เหรียญ Medai 9 เหรียญ Medai 10 เหรียญ Medai 11 เหรียญ Medai 12 เหรียญ Medai 13 เหรียญ Medai 14 เหรียญ Medai 15 เหรียญ Medai 16 เหรียญ Medai 17 เหรียญ Medai 18 เหรียญ Medai 19 เหรียญ Medai 20 เหรียญ Medai 22 เหรียญ Medai 23 เหรียญ Medai 24 เหรียญ Medai 26 เหรียญ Medai 21 เหรียญ Medai 25

Pet : Kakashi
SHOOTING
โพสต์ 2013-11-16 21:25:15 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Firefox 26.0| Windows XP

ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-11-17 09:32

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

I Love Ozazic.net
:: สมาชิกใหม่ ::

คนที่2172
เพศ ชาย
กระทู้ 0
โพสต์ 694
พลังน้ำใจ199
สตางค์1206
เครดิต629
ออนไลน์189
สถานะ

โพสต์ 2013-11-28 21:25:53 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Firefox 25.0| Windows 7

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-12-8 19:12

คะแนน

 • ขอบคุณที่แวะมา

  mocca_2544 พลังน้ำใจ +2

I Love Ozazic.net
:: สมาชิกใหม่ ::

คนที่125
เพศ ไม่ระบุ
กระทู้ 0
โพสต์ 223
พลังน้ำใจ109
สตางค์631
เครดิต292
ออนไลน์69
สถานะ

โพสต์ 2013-12-8 05:01:28 | ดูโพสต์ทั้งหมด | Google Chrome 31.0.1650.63| Windows 8

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

เยี่ยมมากๆครับ...ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ  โพสต์ 2013-12-8 19:12
I Love Ozazic.net
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้